Superfood

Superfood เป็นชื่อที่หลายคนใช้เรียกเหล่าอาหารที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพหรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย และบางชนิดอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายได้อีกด้วย แล้วอาหารอะไรบ้างที่ถูกเรียกว่าเป็น Superfoods และแต่ละชนิดมีประโยชน์อย่างไร

ปัจจุบันผู้คนหันมาสนใจดูแลสุขภาพตัวเอง โดยเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์กันมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในอาหารที่ได้รับการยอมรับว่ามีประโยชน์ ดีต่อสุขภาพ คือ อาหารประเภท Superfood และ Superfruit เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และสารต้านอนุมูลอิสระสูง

ทำความรู้จักกับ Superfood และ Superfruit

Superfood

ซูเปอร์ฟู้ด (Superfood) คือ อาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยสารอาหาร มีคุณค่าทางโภชนาการ และเต็มไปด้วยส่วนประกอบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอันได้แก่ โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ ใยอาหาร หรือ กรดไขมันที่มีประโยชน์ เช่น  ปลาทะเลน้ำลึกที่มีน้ำมันปลา ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ควินัว เมล็ดเชีย กรีกโยเกิร์ต มะเขือเทศ กระเทียม ขิง ซินนามอน ฯลฯ

ซูเปอร์ฟรุต (Superfruit) ถือเป็นส่วนหนึ่งของ Superfood โดยทั่วไปมักหมายถึง ผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)  รวมถึงสารอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ เช่น วิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ และสารไฟโตนิวเทรียนต์ ได้แก่ผลไม้กลุ่มเบอร์รี เช่น โกจิเบอร์รี อาซาอิเบอร์รี เชอร์รี สตรอเบอร์รี บลูเบอร์รี แครนเบอร์รี และผลไม้อื่นๆ เช่น ทับทิม พลัม กีวี เกรปฟรุต พีช กล้วย

ประโยชน์ของซูเปอร์ฟรุต (Superfruit) ที่ดีต่อสุขภาพ

Superfood

ผลไม้ใดก็ตามที่ได้รับการขนานนามว่า Superfruit จะมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมาก เป็นอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งแฝงอยู่ในส่วนต่างๆ ของผลไม้ ทั้งเปลือก เมล็ด และเนื้อของผลไม้ เมื่อรับประทานเข้าไปจะมี ประโยชน์ต่างๆ ดังนี้

กิน Superfoods และ Superfruit อย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

รับประทานผักและผลไม้ให้หลากหลาย เน้นซูเปอร์ฟรุต ยิ่งมีหลายสียิ่งดี เพราะผักและผลไม้แต่ละสี จะบ่งบอกว่ามีสารไฟโตนิวเทรียนต์ (Phytonutrients) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระแตกต่างกันไป

เพิ่มการรับประทานผักและผลไม้ รับประทานตามหลัก 2:1:1 วิธีที่เลือกกินอาหาร Superfruit คือ การจำง่ายๆ ว่าต้องมีผักผลไม้รวมกัน 50% หรือเทียบเท่ากับครึ่งจานในทุกมื้ออาหาร อีกสองส่วนเป็นข้าว แป้ง เส้นหรือขนมปัง 1 ส่วนและเนื้อสัตว์ เต้าหู้ ไข่หรือแหล่งโปรตีนอีก 1 ส่วน  

เลือกผลไม้ ซูเปอร์ฟรุต หรือซูเปอร์ฟู้ด ธัญพืชและถั่วเป็นของว่างแทนขนมกรุบกรอบ จะทำให้ได้รับใยอาหารสูง และอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุที่มีประโยชน์กับร่างกาย อาจเลือกกินทั้งผล หรือหากนำมาปั่นเป็นน้ำผลไม้ แนะนำให้ปั่นแบบไม่แยกกากเพื่อให้ยังได้รับใยอาหาร และดื่มแต่พอเหมาะ เพื่อหลีกเลี่ยงปริมาณน้ำตาลจากผลไม้ที่มากเกินไป หรือสามารถเลือกเครื่องดื่มธัญญาหารพร้อมดื่มที่มีส่วนผสมกลุ่ม Superfood และ Superfruit เช่น ข้าว ข้าวโอ๊ต โกจิเบอร์รี (gojiberry) และวัตถุดิบธรรมชาติอื่นๆ ที่ช่วยให้อิ่มอยู่ท้องกำลังดี

นอกจากการเลือกรับประทานอาหารแล้ว เรายังควรดูแลร่างกายให้ครบทุกมิติตามหลัก 3อ. ได้แก่ อ.อาหาร ใส่ใจด้านการกิน อ.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และบริหารจิตใจให้ อ.อารมณ์ของเรามีความแจ่มใส อยู่เสมอ ด้วยเคล็ดลับสุขภาพในแบบฉบับ 3อ.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *