Social Media Detox  คือ การบำบัดการเสพติดการใช้โซเชียลมีเดีย โดยกำหนดตนเองให้อยู่ห่างจากการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ที่อาจส่งผลกระทบต่อจิตใจ จนเกิดความทุกข์ ความเครียด ทำให้ลามมาถึงร่างกายและการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นการฟื้นฟูพักผ่อนร่างกายและจิตใจกลับมาสดใสเหมือนเดิม ถึงแม้ว่าการใช้โซเชียลมีเดียดูจะเป็นเรื่องปกติของยุคนี้ แต่หากมีการใช้เวลาที่นานมากจนเกินไปก็อาจจะส่งผลต่อทั้งร่างกายและจิตใจ ลองมาดูกันดีกว่าว่าตอนนี้คุณมีอาการเหล่านี้แล้วหรือยัง

ปัจจุบันนี้เราใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับสังคมออนไลน์ซึ่งกลายเป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว เชื่อไหมคะว่าการใช้เทคโนโลยีเหล่านี้นานๆ จะส่งผลกระตุ้นให้เรารู้สึกตื่นตัวและยับยั้งฮอร์โมนเมลาโทนินซึ่งทำให้นอนหลับไม่สนิท และอาจส่งผลเสียในเรื่องของด้านจิตใจตามมาอีกด้วย วันนี้เราจะพามารู้จักการบำบัดการเสพติดการใช้โซเชียลมีเดีย หรือที่เรียกว่า SocialMedia Detox กัน

ทำไม? การเสพ Social Media จึงกลายเป็นสารพิษที่เราต้องกำจัด

การยอมรับความจริงว่า เราก็เป็นคนหนึ่งที่เสพติด Social Media ตลอดเวลานั้น ไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไรเลย เพราะจริงๆแล้ว การเสพติด Social Media นับเป็นการเสพติดที่ปลอดภัยต่อชีวิตที่สุดแล้ว เมื่อเทียบกับการเสพติดอย่างอื่น เรายังสามารถเรียนหนังสือได้เกรดสวยๆ หรือสามารถทำงานให้เสร็จตามเวลาที่กำหนด แต่ทว่า หากพูดถึงเรื่องคุณภาพในการใช้ชีวิตในแต่ละวันล่ะ? การเสพติด Social Media อาจส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากกว่าที่เราคิดก็ได้นะ   

สัญญาณเตือนว่าคุณต้องการ Social Media Detox

วิธีทำ Social Media Detox สามารถทำได้ง่ายๆ

ท้ายที่สุด SocialMedia etox สามารถพาคุณออกจากความสับสนวุ่นวายที่เกิดขึ้น และมอบช่วงเวลาอันแสนมีค่า ที่คุณจะได้อยู่กับตัวเองและคนรอบข้างในโลกแห่งความเป็นจริงได้อย่างมีความสุข แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่ไม่ได้หมายความว่า เราจะต้องเลิกเสพสื่อโซเชียลมีเดียไปตลอดกาลนะ เพราะ เมื่อใดก็ตามที่เรารู้สึกว่า เราสามารถควบคุมและจัดสรรเวลาระหว่างการใช้ชีวิตในโลก Social Media และโลกในชีวิตจริงได้อย่างลงตัวแล้ว เมื่อนั้นเราก็ค่อยกลับไปใช้ชีวิตตามปกติดังเดิม 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *