Toxic people

Toxic people หรือคนเป็นพิษ เป็นคำที่ใช้เรียกคนที่มีนิสัยยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง ชอบควบคุมบงการคนอื่น เจ้าอารมณ์ และบ่อยครั้งที่คำพูดและการกระทำของของคนเหล่านี้ทำร้ายคนรอบตัวให้รู้สึกแย่ เครียด และเจ็บปวด การอยู่ใกล้คนเป็นพิษจึงทำร้ายเราทั้งทางร่างกายและจิตใจ

Toxic Peopleไม่จัดเป็นโรคทางจิตเวชโดยตรง แต่สันนิษฐานว่าคุณลักษณะและประสบการณ์อันเลวร้ายที่Toxic People เคยพบเจอเป็นปัจจัยที่หล่อหลอมให้เกิดลักษณะนิสัยของคนเป็นพิษขึ้น หากสงสัยว่าคนแบบใดเข้าข่ายToxic People และจะมีวิธีรับมือกับคนเหล่านี้ได้อย่างไร บทความนี้ได้รวบรวมคำตอบไว้ให้คุณแล้ว

Toxic people

ลักษณะนิสัยของ Toxic People

เชื่อว่าหลายคนอาจเคยเจอToxic People ในชีวิตโดยที่ไม่รู้ตัว เพราะคนเป็นพิษมักเป็นคนที่อยู่ใกล้ตัวเรา เช่น เพื่อน คนที่ทำงาน ญาติ หรือแม้แต่พ่อแม่ ซึ่งทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจทุกครั้งที่ต้องพูดคุยหรือมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน โดยToxic People มักมีนิสัยดังนี้

การอยู่ใกล้คนที่มีลักษณะนิสัยเหล่านี้อาจทำให้เกิดความเครียด วิตกกังวล ไม่มีความสุข สูญเสียความมั่นใจและคุณค่าในตัวเอง มีปัญหาด้านความสัมพันธ์กับคนอื่นตามมา และอาจนำไปสู่ภาวะหรือโรคทางจิตเวชได้

Toxic people

Toxic Peopleเกิดจากอะไร

นิสัยของToxic People อาจเกิดได้จากหลายปัจจัย โดยสันนิษฐานว่านิสัยด้านมืด (Dark Triad) ของคนอาจมีส่วนทำให้เกิดนิสัยเป็นพิษต่อคนอื่น โดยนิสัยด้านมืดแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ

นิสัยของToxic People อาจเกิดในผู้ที่มีโรคทางจิตเวช เช่น ความผิดปกติทางบุคลิกภาพ โรคไบโพลาร์ และโรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง (PTSD) หรือมีนิสัยก้าวร้าวฉุนเฉียว ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ และต้องการได้รับคำชมเสมอ เป็นต้น

นอกจากนี้ การเติบโตมาในครอบครัวที่ปกป้อง ตามใจ และชื่นชมมากเกินไป ครอบครัวที่มีปัญหา การใช้สารเสพติด และการผ่านเหตุการณ์สะเทือนใจในอดีต อาจเป็นปัจจัยที่บ่มเพาะนิสัยToxic People และหากไม่สามารถรับมือกับความเครียดจากประสบการณ์เหล่านี้ อาจทำให้แสดงนิสัยและพฤติกรรมที่เป็นพิษกับคนรอบข้างได้

รับมืออย่างไรเมื่อเจอToxic People

หากคนรอบตัวคุณมีลักษณะเข้าข่ายของToxic People วิธีเหล่านี้อาจช่วยให้คุณรับมือกับคนเหล่านั้นได้

Toxic peopleมักทำให้คุณและคนรอบข้างรู้สึกโทษตัวเอง รู้สึกด้อยค่า และเจ็บปวดจากเรื่องที่ไม่ได้ทำผิด หากใช้วิธีที่กล่าวมาแล้วยังไม่สามารถรับมือได้ การเดินออกมาและตัดคนเหล่านั้นออกจากชีวิตอาจทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

นอกจากนี้ หากไม่สามารถรับมือกับToxic People ด้วยตัวเอง รู้สึกเครียด หรือถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจอย่างรุนแรง ควรขอความช่วยเหลือจากคนที่ไว้ใจได้ แจ้งความดำเนินคดี และไปพบจิตแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเหมาะสม


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *