THE LINE เมืองที่ไม่มีถนน รถยนต์ หรือการปล่อยมลพิษ และหันมาใช้พลังงานหมุนเวียน 100% แถมใช้พื้นที่น้อยและการใช้สอยที่ต่างจากเมืองดั้งเดิมทั่วไป ด้วยอัตลักษณ์ที่พิเศษที่สุดคือการออกแบบเมืองที่ทอดยาวไปโดยใช้พื้นที่เพียง 34 ตารางกิโลเมตร

THE LINE

     ซาอุดีอาระเบีย ได้เผยโฉมการออกแบบชุมชนเมืองแบบใหม่ที่มีชื่อโครงการว่า เดอะ ไลน์ (THE LINE) ในเขตของเมืองนิอุม Neom ซึ่งเป็นการพลิกโฉมเมืองสู่ความศิวิไลซ์โดยให้ความสำคัญกับคนเป็นอันดับแรก พร้อมมอบประสบการณ์การใช้ชีวิตในเมืองอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ควบคู่กับการอนุรักษ์ธรรมชาติโดยรอบ โดยเมื่อเดือนมกราคม 2564 เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ได้นำเสนอแนวคิด และวิสัยทัศน์เบื้องต้นของชุมชนแห่งนี้ ซึ่งกำหนดนิยามใหม่ของการพัฒนาเมืองและภาพของเมืองแห่งอนาคต

เดอะ ไลน์ THE LINE เมืองแห่งอนาคต

THE LINE

การออกแบบของ เดอะ ไลน์ จะสะท้อนภาพชุมชนเมืองในอนาคต ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ไร้ถนน รถยนต์ และมลพิษ ใช้พลังงานหมุนเวียน 100% พร้อมทั้งให้ความสำคัญกับสุขภาพ และความเป็นอยู่ของผู้คนมากกว่าการขนส่ง และโครงสร้างพื้นฐานอย่างเมืองในรูปแบบเดิมๆ นอกจากนั้นยังให้ความสำคัญกับธรรมชาติมากกว่าการพัฒนา โดยจะช่วยอนุรักษ์พื้นที่ 95% ของเมืองใหม่นิอุม

 เดอะ ไลน์ จะเป็นชุมชนที่มีความกว้างเพียง 200 เมตร แต่ทอดยาว 170 กิโลเมตร และอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 500 เมตร ซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว เดอะ ไลน์ จะรองรับผู้อยู่อาศัย 9 ล้านคน บนพื้นที่ 34 ตารางกิโลเมตร ซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อนเมื่อเปรียบเทียบกับเมืองอื่น ๆ ที่มีขนาดใกล้เคียงกัน โดยจะช่วยลดการใช้โครงสร้างพื้นฐานและเสริมประสิทธิภาพของเมืองอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน นอกจากนี้ สภาพภูมิอากาศที่เอื้ออำนวยตลอดทั้งปียังเปิดโอกาสให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเดินชมธรรมชาติโดยรอบได้อย่างเพลิดเพลิน ตลอดจนเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดใน เดอะ ไลน์ โดยใช้เวลาเดินเพียง 5 นาที อีกทั้งยังสามารถเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงที่ใช้เวลาเดินทางจากต้นทางถึงปลายทางเพียง 20 นาทีเท่านั้น

THE LINE เมืองที่จะทำให้คุณมีเวลาให้กับคนที่คุณรักมากขึ้น

ทุกวันนี้ การเดินทางในเมืองใหญ่ต่าง ๆ มีการคมนาคมที่หลากหลาย และแต่ละประเภทของการเดินทางนั้นใช้เวลานานพอสมควร บางเมืองใหญ่อาจใช้เวลาเกือบเป็นชั่วโมงเพื่อไปพบเพื่อนหรือคนรัก แต่เมืองแห่งนี้จะออกแบบให้คุณประหยัดเวลาในการเดินทางมากขึ้น ด้วยการเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับชีวิตประจำวัน โดยใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น จะมีการสร้างเครือข่ายการขนส่งสาธารณะที่มีประสิทธิภาพให้บริการจากต้นทางไปจนถึงปลายทาง ด้วยเวลาเพียง 20 นาที

และเพิ่มความทันสมัยเข้าไปด้วยการให้บริการขับเคลื่อนอัตโนมัติโดยปัญญาประดิษฐ์ สิ่งอำนวยความสะดวกในเมืองนี้จะสร้างให้คุณเข้าถึงเพื่อนฝูง ครอบครัว และคนรักได้เพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

สภาพภูมิอากาศที่เราใฝ่ฝันจะเกิดขึ้นตลอดทั้งปี

ในโลกปัจจุบัน สังคมของเราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่แปรปรวนและเต็มไปด้วยมลพิษที่ทำร้ายทั้งสุขภาพของมนุษย์และโลกอย่างร้ายแรง เมืองนี้จึงออกแบบแผนผังด้วยการจัดตั้งพื้นที่แบบ Microclimatic สภาพแวดล้อมที่ได้รับการออกแบบอย่างระมัดระวังเพื่อให้มีความสมดุลของแสงแดดที่ส่องเข้ามา ร่มเงา และการระบายอากาศตามธรรมชาติ ให้เกิดความเหมาะสมที่สุดสำหรับการอยู่อาศัย

นอกจากนี้ พื้นที่สีเขียวที่เปิดโล่งเกือบทั่วทั้งเมืองจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัยให้เข้าถึงพื้นที่สีเขียวได้ง่ายยิ่ง การมองเห็นสีเขียวหรือการใช้พื้นที่สาธารณะส่วนกลางมาเป็นสถานที่พบปะสังสรรค์สามารถสร้างคุณภาพชีวิตและจิตใจของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี สร้างสุขภาพจิตที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยไม่ว่าจะการท่องเที่ยวและเวลาหลังเลิกงานที่เคร่งเครียด

เมืองแห่งนี้ได้รับการสนับสนุนโดยเจ้าชาย มูฮัมมัด บิน ซัลมาน (Mohammed Bin Salman) เป็นผู้อนุมัติและดำเนินการโดยโครงการ Neom ซึ่งเมืองแห่งนี้ถูกเสนอให้จัดตั้งเมืองในเขตทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศในอ่าวใกล้ทะเลแดง

เป้าหมายของโครงการนี้มีวิสัยทัศน์ไปถึงปี 2030 เพื่อให้เกิดการแข่งขันทัดเทียมกับประเทศเพื่อนบ้านในอ่าว เช่น ดูไบและอาบูดาบีในฐานะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเมืองนี้มีความคาดหวังว่าจะสามารถพลิกฟื้นเศรษฐกิจของราชอาณาจักรได้ ด้วยเป้าการเยี่ยมชมเมือง 100 ล้านคนต่อปีภายในปลายศตวรรษนี้

THE LINE ต้นแบบเมืองแนวตั้ง ผังเมืองแห่งยุคอนาคต

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ตรัสว่า “ในการเปิดตัว เดอะ ไลน์ เมื่อปีที่แล้ว เรามุ่งมั่นที่จะพลิกโฉมเมืองสู่ความศิวิไลซ์โดยให้ความสำคัญกับคนเป็นอันดับแรก ด้วยการเปลี่ยนแปลงการวางผังเมืองขนานใหญ่ การออกแบบที่ได้รับการเผยโฉมในวันนี้แสดงให้เห็นถึงการสร้างชุมชนแนวตั้งที่แบ่งเป็นชั้น ๆ ซึ่งจะท้าทายเมืองแนวราบแบบเดิม ๆ และต่อยอดเป็นต้นแบบในการอนุรักษ์ธรรมชาติและการยกระดับความเป็นอยู่ของผู้คน เดอะ ไลน์ จะช่วยรับมือกับความท้าทายที่คนเมืองต้องเผชิญในทุกวันนี้ และเผยให้เห็นทางเลือกใหม่ในการใช้ชีวิต”

 “นิอุมจะเปิดโอกาสให้ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกได้สร้างความสำเร็จอย่างสร้างสรรค์และล้ำสมัย โดยนิอุมยังคงเป็นหนึ่งในโครงการที่สำคัญที่สุดภายใต้วิสัยทัศน์ซาอุดีอาระเบียปี 2573 (Saudi Vision 2030) และพันธกิจของเราในการพัฒนา เดอะ ไลน์ ในนามของประเทศยังคงดำเนินไปอย่างแน่วแน่”

     เดอะ ไลน์ ยังนำเสนอแนวทางใหม่ในการออกแบบเมือง นั่นคือแนวคิดการวางผังเมืองแนวตั้ง พร้อมทั้งให้ผู้คนสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างราบรื่นในสามมิติ (ขึ้น ลง และแนวราบ) ซึ่งเป็นแนวคิดที่เรียกว่า “ซีโร่ กราวิตี้ เออร์บันนิซึม” (Zero Gravity Urbanism) โดยไม่ได้มีเพียงการสร้างอาคารสูงเท่านั้น แต่ยังมีการแบ่งสวนสาธารณะ ทางเดินเท้า โรงเรียน ที่อยู่อาศัย และที่ทำงานออกเป็นชั้น ๆ เพื่อให้ผู้คนสามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันโดยใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น

 ด้านการออกแบบด้านนอกจะเป็นกระจก ซึ่งจะเผยลักษณะเฉพาะตัวและยังกลมกลืนไปกับธรรมชาติโดยรอบ ส่วนการตกแต่งภายในจะเน้นการสร้างประสบการณ์สุดพิเศษและช่วงเวลาอันมหัศจรรย์ ผ่านการรังสรรค์โดยทีมงานที่ประกอบด้วยสถาปนิกและวิศวกรที่มีชื่อเสียงระดับโลกภายใต้การนำของนิอุม เพื่อพัฒนาแนวคิดเมืองแห่งอนาคตที่สั่นสะเทือนวงการ

เกี่ยวกับนิอุม (NEOM)

     นิอุมคือผู้เร่งสร้างความก้าวหน้าให้กับมวลมนุษยชาติและกำหนดอนาคตใหม่ เมืองใหม่แห่งนี้ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบียบริเวณทะเลแดง โดยสร้างขึ้นใหม่หมดในลักษณะ “ห้องทดลองมีชีวิต” และมีความเป็นผู้ประกอบการเป็นตัวกำหนดอนาคตใหม่ เมืองนี้จะเป็นจุดหมายปลายทางและบ้านของคนที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่และต้องการมีส่วนร่วมในการสร้างแม่แบบของความเป็นอยู่ที่ดี การทำธุรกิจที่เจริญรุ่งเรือง และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

     นิอุมจะประกอบด้วยชุมชน เขตเมือง ท่าเรือ ย่านธุรกิจ ศูนย์วิจัย สนามกีฬา สถานบันเทิง และแหล่งท่องเที่ยวที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลาพร้อมการประมวลผลเชิงลึก ในฐานะศูนย์กลางด้านนวัตกรรม บรรดาผู้ประกอบการ ผู้นำทางธุรกิจ และบริษัทต่าง ๆ จะเดินทางมายังนิอุม เพื่อทำการวิจัย บ่มเพาะ และทำการตลาดเทคโนโลยีต่าง ๆ ด้วยวิธีการใหม่ ๆ โดยผู้อยู่อาศัยในนิอุมจะมีความเป็นสากลและอ้าแขนรับวัฒนธรรมการแสวงหาสิ่งใหม่ ความกล้าได้กล้าเสีย และความหลากหลาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *