LGBTIQ+

ถือเป็นเรื่องน่ายินดี ที่ในที่สุดกรุงเทพฯ ของเราก็มี เทศกาลไพรด์ Pride Month อย่างเป็นทางการ หลังจากจัดที่ภูเก็ตต่อเนื่องมากว่า 16 ปีแล้ว แล้วถ้าเป็นเมืองในต่างประเทศล่ะ มีที่ไหนที่ว่ากันว่าเป็นมิตรกับชาว LGBTIQ อีกบ้าง
วันนี้เราจะพาไปแนะนำเมืองท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อ LGBTIQ+ ประจำปี 2022 ที่แนะนำโดยเว็บไซต์ Lonely Planet ไม่ว่าจะเป็นแดร็กโชว์ท่าเต้นสุดมันส์ หรือแดนซ์คลับสุดมันส์ที่ปาร์ตี้จนพระอาทิตย์ขึ้น เมืองเหล่านี้พร้อมให้คุณไปสัมผัสโลก และเปิดเผยตัวตนแล้ว

New York, USA

LGBTIQ+

2022 Pride dates: 15-26 มิถุนายน

     NYC Pride เป็นหนึ่งในงานเฉลิมฉลองที่ใหญ่ที่สุดในโลก และจัดนานเกือบ 2 สัปดาห์ เทศกาลหลักรวมถึงขบวนไพรด์ พาเหรด และเทศกาลดนตรีจะจัดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ของวันที่ 24-26 มิถุนายน ย่าน LGBTlQ ที่โดดเด่นที่สุดของนิวยอร์คคือ Hell’s Kitchen ที่ถนนสายที่ 9 และ 10 ของย่านนี้เต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านตัดผม คาเฟ่ และบาร์ที่เป็นของ LGBTlQ ที่เราจะเห็นธงสีรุ้งโบกสะบัดจากหน้าต่างแทบทุกหัวมุมถนน

Barcelona, Spain

LGBTIQ+

2022 Pride dates: 23-26 มิถุนายน

     สเปน เป็นผู้นำด้านสิทธิ LGBTlQ มาอย่างยาวนาน ที่นี่ออกกฎหมายให้การแต่งงานของเพศเดียวกันสามารถทำได้ในปี 2005 และได้ออกกฎหมายหลายฉบับที่รับรองความเสมอภาค และการคุ้มครองสำหรับชุมชนเพศเดียวกัน รวมถึงผู้ที่ไม่ใช่ Nonbinary และกลุ่มข้ามเพศด้วย ย่าน  L’Eixample ของบาร์เซโล นา ยังถือว่าเป็นเขต LGBTlQ ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

Auckland, New Zealand

LGBTIQ+

นิวซีแลนด์ เป็นที่รู้จักมานานแล้วว่าเป็นประเทศที่เป็นมิตร และยินดีต้อนรับ LGBTlQ มีกฎหมายต่อต้านการเลือกปฏิบัติที่เข้มงวด และรับรองการสมรสของคนเพศเดียวกันในปี 2013 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองใหญ่ๆ อย่างโอ๊คแลนด์ เวลลิงตัน และไครสต์เชิร์ชได้กลายเป็นที่รู้จักว่าเป็นสถานที่ที่เป็นมิตรต่อ LGBTlQ มากที่สุดในโลก

Puerto Vallarta, Mexico

LGBTlQ+

2022 Pride dates: 23-30 พฤษภาคม

     ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เม็กซิโกเป็นมิตรกับ LGBTlQ มากขึ้นเรื่อยๆ และเมืองตากอากาศริมทะเล Puerto Vallarta ก็เป็นหนึ่งในเมืองที่ก้าวหน้าที่สุดของประเทศ มีโรงแรมเฉพาะสำหรับชาว LGBTIQ และย่านเมืองเก่า Emiliano Zapata ที่สถานบันเทิงยามค่ำคืนส่วนใหญ่ตั้งอยู่ 

Sydney, Australia

LGBTlQ+

2022 Pride dates: จัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคม 

     หัวใจของชาวเกย์ในซิดนีย์ คือย่าน Darlinghurst ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ย่านธุรกิจ และสามารถเข้าถึงได้ง่ายด้วยระบบขนส่งมวลชนของเมือง งาน Gay Mardi Gras ของซิดนีย์ ยังนับเป็นหนึ่งในงานเฉลิมฉลอง LGBTlQ+ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปี 2023 จะเป็นปีที่ยิ่งใหญ่สำหรับเมืองนี้ เนื่องจากจะเป็นเมืองเจ้าภาพงาน World Pride ที่หมุนเวียนไปมาระหว่างเมืองต่างๆ และดึงดูดผู้มาเยือนจากทั่วโลกนั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *