Gardens by the Bay

Gardens by the Bay คือสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่กว่า 250 เอเคอร์ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยน้ำมือมนุษย์ทั้งหมด ไล่ตั้งแต่การถมที่ดินจากทะเล การปลูกต้นไม้ ไปจนถึงการออกแบบโครงสร้างของสวนที่ให้ความรู้สึกว่าเรากำลังเดินอยู่ในฉากของภาพยนตร์ไซไฟโลกอนาคตสวยๆซักเรื่องหนึ่ง

ไม่น่าเชื่อว่าสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่ 100% ของนักท่องเที่ยวต้องมาเยือนเมื่อมาถึงประเทศสิงคโปร์นั้นพึ่งถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2012 ที่ผ่านมานี้เอง

ไฮไลต์ของที่นี่ นั้นขอแบ่งออกเป็น 3 ส่วน เริ่มจาก Supertree Grove หรือต้นไม้จำลองขนาดใหญ่ทั้งหมด 18 ต้นที่เรียงตัวกันอยู่ตรงกลางสวนได้อย่างอลังการสุดๆพร้อมด้วยทางเชื่อม OBDC Skyway ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมวิวสวยๆบนทางเดินลอยฟ้าที่เชื่อมต้นไม้จำลองเข้าด้วยกัน และพอตกดึก ต้นไม้เหล่านี้ก็จะมีการจัดแสดงแสงสีเสียงที่สวยงามอลังการที่ห้ามพลาดสุดๆ หรือวนไหนอากาศดีๆก็สามารถขึ้นไปดินเนอร์สุดโรแมนติกบนยอดของต้นไม้จำลองได้ด้วย

ไฮไลต์ 2 ส่วนถัดไปคือสวนพฤกษศาสตร์ในโดมปรับสภาพอากาศที่ส่วนตัวมองว่าเหมือนอาคารในหนัง Star Wars เลย โดยโดมนี้จะมีอยู่ด้วยกัน 2 โดม ได้แก่ Flower Dome โดมดอกไม้ที่ภายในจัดเต็มไปด้วยดอกไม้เมืองหนาวที่จัดออกมาเป็นสวนได้อย่างสวยงามและน่าถ่ายรูปไปซะทุกส่วน กับ Cloud Forest โดมป่าหมอกชื้นที่มีไฮไลต์อยู่ที่ภูเขาย่อมๆความสูง 35 เมตรที่บนยอดมีน้ำตกที่ไหลลงมาสร้างสภาพภูมิอากาศแบบชื้นๆที่เป็นจุดเด่นของโดมแห่งนี้

นอกจากไฮไลต์แล้ว สวนที่นี่ก็ยังมีโซนเล็กๆสำหรับถ่ายรูปอีกมากมาย รวมไปถึงร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกอีกเพียบ สำหรับค่าเข้าชมนั้นจะต้องซื้อตั๋วเฉพาะโซน Flower Dome, Cloud Forest และ OBDC Skyway

เพื่อนๆที่สนใจจะมาเที่ยว ขอแนะนำให้มาช่วงบ่ายๆและอยู่จนถึงค่ำๆ

Conservatory Flower Dome Gardens by the BAY

Gardens by the Bay

เป็นหนึ่งใน 2 เรือนกระจกของสวนแห่งนี้ ซึ่งได้รับการบันทึกลงในกินเนสบุ๊คว่าใหญ่ที่สุดในโลก ภายในเรือนกระจกแห่งนี้จะมีต้นไม้จากหลายๆประเทศจัดแสดงอยู่ ข้างในจะเปิดแอร์ เย็นสบาย ต้นไม้ภายในนี้จะเน้นแบบที่อยู่ในสภาพเย็นและแห้ง มีดอกไม้หลากประเภทให้ชม นอกจากนี้ต้นไม้และดอกไม้ในหลายส่วนจะมีการสลับผลัดเปลี่ยนกันมาปลูกตามฤดูกาลต่างๆด้วย

Conservatory Cloud Forest

Gardens by the Bay

อีกหนึ่งเรือนกระจกขนาดใหญ่ ที่มีภายในจัดโซนเป็นแบบป่าดิบชื้น ที่มีน้ำตกขนาดยักษ์ ที่สูงถึง 35 เมตรให้ชมตั้งแต่หน้าประตูเลยทีเดียว ซึ่งเป็นน้ำตกในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย บรรยากาศภายในจะแตกต่างจาก Flower Dome อย่างชัดเจน เมื่อเข้าไปถึงจะมีลิฟท์ให้บริการขึ้นไปจนเกือบถึงชั้นบนสุด จากนั้นจะค่อยๆเดินวนตามทางเดินลงมาเรื่อยๆจนถึงชั้นใต้ดิน ระหว่างทางจะได้ชมกับสวน tropical แนวตั้ง ที่ทำได้แนบเนียนและสวยงามมาก เหมือนกับการเดินป่าตามภูเขาเลย

Supertree Grove เป็นต้นไม้จำลองที่มีความสูง 25-50 เมตรมีอยู่ทั้งหมด 18 ต้น แบ่งออกเป็น 2 ชุด ชุดแรกจะมีทั้งหมด 12 ต้น ที่จะมีทางเดินลอยฟ้าที่เรียกว่า OCBC Skyway เป็นทางเดินวนระหว่าง Supertree และอีกจุดที่อยู่ห่างออกไปบริเวณ ทะเลสาบ Dragonfly and Kingfisher lakes อีก 6 ต้น ซึ่งทั้งหมดจะมีการจัดสวนแนวตั้งและการเปิดไฟแสงสีเกือบจะตลอดทั้งคืนเลย และในแต่ละคืนยังจะมีบางอยู่ 2 ช่วงเวลาที่จะมีการแสดงดนตรีแสงสีเสียงที่ Supertree Grove ด้วยเรียกว่า Garden Rhapsody เวลา 19:45 และ 20:45 ของทุกวัน

สำหรับทางเดินลอยฟ้า OCBC Skyway จะเป็นอีกหนึ่ง ไฮไลท์ของการ์เด้น บาย เดอะ เบย์ด้วยเช่นกัน ที่ความสูง 22 เมตร ยาว 128 เมตร ทำให้เห็นมุมมองของสวนทั้งหมด และได้เห็น Supertree อย่างใกล้ชิด ราคา 8 เหรียญ SGD

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *